เมนูเด็ดสไตล์ลาวเวียง แห่งโฮมสเตย์บ้านหาดสองแคว

........เสน่ห์อย่างหนึ่งของการไปพักผ่อนแบบโฮมสเตย์ก็คือการได้ชิมอาหารท้องถิ่นพื้นบ้าน ซึ่งเป็นวิธีเข้าถึงวิถีชีวิตของชุมชนนั้นๆ ได้ดียิ่งขึ้น และเมื่อได้มาพักที่โฮมสเตย์บ้านหาดสองแคว ในตำบลหาดสองแคว อำเภอตรอน จังหวัดอุตรดิตถ์ นอกจากจะได้มาชมวิถีประเพณีโดดเด่นอย่างการ "ตักบาตรหาบจังหัน" แล้ว ก็ยังได้ชิมอาหารท้องถิ่นที่มีนอกจากจะมีรสชาติเยี่ยมแล้วยังดีต่อสุขภาพและมีความหมายดีๆ อีกด้วย


..........ด้วยความที่ชาวบ้านหาดสองแควมีเชื้อสาย "ลาวเวียง" หรือชาวลาวจากเมืองเวียงจันท์ ซึ่งนิยมกินข้าวสวยมากกว่าข้าวเหนียว จึงทำให้เมนูอาหารหลายๆ อย่างมีส่วนผสมของปลาร้า อีกทั้งที่ตั้งของบ้านหาดสองแควยังมีสายน้ำสองสายไหลมาบรรจบ คือแม่น้ำน่านและคลองตรอน ทำให้มีปลามากมายหลายชนิดกินเป็นอาหารหลัก เมื่อปลาเยอะจนกินไม่ทันขายไม่หมด ก็จะนำมาถนอมอาหารด้วยการทำปลาร้า ดังนั้นอาหารหลายๆ อย่างจึงใส่น้ำปลาร้าเพื่อเป็นเครื่องปรุงรส ชูรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น

..........เมนูที่ชาวบ้านหาดสองแควนำมาต้อนรับผู้ที่มาเยือนก็มีหลักๆ ได้แก่ อาหารหลัก คือ "น้ำพริกปลาร้า" เป็นอาหารที่ทำกินกันทุกบ้าน จะจิ้มกับผักสดหรือผักนึ่งก็อร่อยได้ไม่รู้เบื่อ นอกจากนั้น เมื่อมีแขกมาเยือน ชาวบ้านหาดสองแควจะลงมือทำอาหารตามความเชื่อ คือ "แกงหยวก" เพราะหยวกกล้วยซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักในแกงนั้นมีเยื่อมีใยมาก เชื่อว่าถ้าใครได้กินก็จะมีเยื่อมีใย จากไปแล้วก็จะได้หวนกลับมาเยี่ยมเยือนกันอีก

..........นอาหารเด่นคู่ครัวเมนูถัดมาคือ "พริกอั่ว" หรือ "พริกยัดไส้" หรือที่ภาษาหาดสองแควเอิ้นว่า "อั่วบักเผ็ด" เป็นพริกเขียวเม็ดใหญ่ควักไส้ออก แทนที่ด้วยหมูสับผสมกับพระเอกคือ "ข้าวโพด" ปรุงรสด้วยเครื่องเทศต่างๆ กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะกินเป็นของกินเล่นก็อร่อยได้เหมือนกัน

..........ส่วนอาหารจานเพื่อสุขภาพ คือ "แกงโอ๊ะเอ๊ะ" ชื่อเมนูดูน่ารักซึ่งที่จริงแล้วก็คือแกงผักพื้นบ้านทั้งหลายแหล่ตามแต่จะหาได้ ไม่ว่าจะเป็นยอดฟักทอง ยอดบวบ มะเขือ ใบแมงลัก ฯลฯ ผักหลายๆ อย่างมาแกงรวมกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า คาดว่าชื่อแกงจะมาจากการที่หยิบๆ จับๆ ใส่ผักนู่นนิดนี่หน่อย โอ๊ะ...ใส่ใบแมงลักหรือยัง เอ๊ะ...ใส่บวบหรือยัง กลายเป็นชื่อแกงโอ๊ะเอ๊ะซดน้ำแกงร้อนๆ คล่องคอ แถมยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์จากผักพื้นบ้านปลอดสารพิษ

..........และทั้งหมดนี่ก็คืออาหารหลักๆ ที่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนยังโฮมสเตย์บ้านหาดสองแควจะได้ลองชิม แต่ถ้าอยากรู้ว่าอาหารเด็ดๆ ของที่นี่จะมีอะไรอร่อยๆ อีกบ้าง คงต้องลองมาเยือนมาเที่ยวที่นี่ดูเองเสียแล้ว


อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

“ตักบาตรหาบจังหัน” แง่งามในวิถีธรรมดาที่ไม่ธรรมดา แห่ง “บ้านหาดสองแคว”
บ้านพักโฮมสเตย์บ้านหาดสองแคว

เกี่ยวกับ อบต.หาดสองแคว